Với 15 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Võ Trường Toản đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử. Hình thành và phát triển tại một xã đặc biệt khó khăn của xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (được thành lập ngày 20/8/2005 theo QĐ số 1287/ QĐ-UBND huyện Châu Đức), ngày nay trường đã trở thành một cơ sở đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục của địa phương là nơi đào tạo những công dân tương lai phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kỷ niệm 15 năm truyền thống vẻ vang của Trường, toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên nhà trường vô cùng tự hào với những thành tích mà trường đã đạt được trên bước đường xây dựng và trưởng thành. Đó là nền tảng để nhà trường tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Càng tự hào bao nhiêu, thế hệ ngày nay càng thấy trách nhiệm của mình nặng nề bấy nhiêu trong việc nối tiếp những gì mà cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh lớp trước đã tạo dựng, đã đóng góp để có được ngôi trường như ngày hôm nay.

Những người kế tục của nhà trường phải có trách nhiệm mang hết sức mình, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo phấn đấu cho Trường THCS Võ Trường Toản ngày càng phát triển, trở thành một trong những trường ngang bằng với những trường có chất lượng của ngành Giáo dục huyện Châu Đức; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhà trường lần thứ V , nhiệm kỳ 2017 – 2019, với nhiệm vụ chiến lược là “xây dựng và phát triển nhà trường trở thành một trường có uy tín; nơi phụ huynh và chính quyền địa phương tin cậy.

 

TRƯỜNG THCS VÕ TRƯỜNG TOẢN, XÃ ĐÁ BẠC

15 NĂM NHÌN LẠI

 

I . HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN.

 

Trường THCS Võ Trường Toản, xã Đá Bạc chính thức được thành lập ngày 20/8/2005 theo QĐ số 1287 của UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Năm học 2005-2006 là năm học đầu tiên chính thức được khai giảng tại trường

Là một trường vinh dự được mang tên Nhà giáo Võ Trường Toản- Một ngôi trường vùng sâu, vùng xa nhưng được vinh dự mang tên cụ. Chúng tôi rất tự hào với tên tuổi nhà giáo Võ Trường Toản, bởi cụ là một nhà giáo uyên thâm, một nhà nho chân chính, với nhân cách cao đẹp. Cuộc đời làm thầy giáo, cụ đã đào tạo cho đất nước nhiều nhân tài, nhiều học trò của cụ đã thành nhân, thành danh tiếng tăm vượt xa như: Ngô Tùng Châu, Trịnh Hoài Đức, Phạm Ngọc Uẩn, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản…điểm chung của học trò cụ Võ Trường Toản là: ai cũng thành danh và đều để lại tiếng thơm trên mọi lĩnh vực; họ đều Văn - Võ song toàn. Đặc biệt là thấm nhuần nền giáo dục “Thật chất có thuật nghiệp uyên thâm, thông đạt” mà cụ đã dày công dạy bảo để các thế hệ học trò học tập, noi gương và làm theo. Công trạng ấy, quả là một cơ nghiệp lớn lao của một bậc hiền tài vừa có tài, vừa có tình lại vừa có tầm nhìn xa trông rộng.

          Học tập và noi gương cụ, Chúng tôi những người thầy được giảng dạy, công tác dưới mái trường Võ trường Toản nguyện đem hết tài năng, trí tuệ, với tâm huyết của người Thầy để truyền đạt kiến thức cho các em học sinh- thế hệ tương lai đủ sức, vươn cánh bay cao, bay xa … Xứng đáng với tầm cỡ, công lao, ước vọng của nhà giáo- nhà nho- nhà chí sĩ yêu nước Võ Trường Toản. Đây cũng chính là trách nhiệm, niềm vinh dự, niềm tự  hào của thầy trò chúng tôi đạt được trong những năm qua.

 

          1.Sự hình thành và phát triển cuả Chi bộ Đảng :

Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong xây dựng và phát triển nhà trường những năm qua, và những định hướng cho nhiệm kỳ mới, 2019 – 2021:

          Năm học 2005-2006 trường chỉ có 02 đảng viên, được Đảng ủy xã Đá Bạc phân công sinh hoạt ghép với Chi bộ giáo dục Tiểu học Đinh Tiên Hoàng trực thuộc Đảng ủy xã Đá Bạc. Năm học 2006-2007 trường tiếp nhận 01 đảng viên từ trường THCS Nguyễn Công Trứ về công tác. Sau 1 năm sinh hoạt, được sự quan tâm của Đảng ủy Xã Đá Bạc và Huyện Ủy Châu Đức, Chi bộ Trường THCS Võ Trường Toản chính thức được thành lập từ ngày 28 tháng 02 năm 2007, với 03 đảng viên chính thức. Qua các nhiệm kỳ, số đảng viên chuyển đến: 03 và chuyển đi: 03. Số đảng viên phát triển tại Chi bộ: 9 đảng viên. Đến nay chi bộ hình thành và phát triển thành cấp ủy. Với tổng số đảng viên 14 đồng chí. Trong đó: 13 Đảng viên chính thức; 01 đảng viên dự bị; Số lượng CĐV đã qua lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng 05

          Với kết quả đánh giá, đảng viên- Tổ chức cơ sở Đảng hàng năm:

          Đảng viên hoàn thành tốt; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ,

          Qua các nhiệm kỳ, Chi bộ giữ vững danh hiệu Chi bộ Trong sạch vững mạnh. Được Đảng bộ xã Đá Bạc, xét và tặng giấy khen hàng năm.

 

2. Hoạt động Công đoàn góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của Nhà trường

Trải qua 15 năm phát triển và trưởng thành, Công đoàn Trường THCS Võ Trường Toản luôn giữ vững và phát huy vị thế của mình trong hệ thống tổ chức chính trị của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động dưới sự chỉ đạo của Chi bộ  Nhà trường. Luôn có ý thức và chủ động thực hiện đầy đủ các chức năng của mình để góp phần cùng với Nhà trường xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý và người lao động trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. Bên cạnh đó, Công đoàn luôn quan tâm củng cố, vun đắp tình cảm, niềm tin của đoàn viên công đoàn vào sự nghiệp phát triển Nhà trường. Với sự nhiệt tình cống hiến trí tuệ và vun đắp tình cảm cho sự phát triển Nhà trường của toàn thể cán bộ viên chức, người lao động đã tạo nội lực bền vững cho sự phát triển và tạo nhiều cơ hội cho Công đoàn trường mở rộng qui mô các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn và chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong Nhà trường.

Với phương châm bám sát nội dung Nghị quyết của Đại hội Chi bộ, các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Nhà trường và định hướng hoạt động của Công đoàn cấp trên, trong 15 năm qua, Công đoàn Trường THCS Võ Trường Toản đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ đoàn viên và người lao động tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của Nhà trường.

Từ một tổ chức Công đoàn cơ sở của Trường THCS Võ Trường Toản với 23 đoàn viên công đoàn từ những ngày đầu thành lập năm 2005, đến nay Công đoàn Trường THCS Võ Trường Toản đã phát triển thành 33 đoàn viên công đoàn.

3* Công tác Đoàn và phong trào Học sinh - Giáo viên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường:

Ñoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường THCS Võ Trường Toản là tổ chức chính trị - xã hội bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp, chính đáng “Rèn đức, luyện tài vì ngày mai lập nghiệp”

Trải qua 15 năm xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ, Đoàn đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy sức trẻ, sức sáng tạo và lòng nhiệt huyết cống hiến trong sự nghiệp phát triển nhà trường.

Bước vào thời kỳ mới, với những cơ hội và thách thức mới, Đoàn tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu và bản chất tốt đẹp của mình, kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chi bộ trường, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, tổ chức động viên đoàn viên, thanh niên nhà trường đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường.

Đoàn trường THCS Võ Trường Toản là tổ chức Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn xã Đá Bạc. Đoàn TNCS Nhà trường được sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ, Ban Giám hiệu Nhà trường.

Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2017-2019 gồm có 3 đồng chí. Trong đó, gồm 1 Bí thư, 1 Phó bí thư và 1 uỷ viên. Với  25 Đoàn viên giáo viên và học sinh.

Từ những ngày đầu thành lập tới nay, Đoàn Trường luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ - BGH nhà trường.

Với lực lượng đoàn viên đông đảo, phần nhiều đoàn viên thanh niên có nhận thức đúng về vai trò, vị trí của mình trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, có tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội cộng với sự năng động, nhiệt tình của cán bộ Đoàn các cấp, do đó, công tác tổ chức nhanh đi vào ổn định, các phong trào của Đoàn có những bước chuyển biến tích cực rõ rệt.

 

4* Công tác quản lý học sinh cùng với sự phát triển của nhà trường

15 năm lịch sử của nhà trường gắn liền với 15 thế hệ học sinh đã tốt nghiệp và trưởng thành từ mái trường này. Một thời kỳ lịch sử đáng tự hào của nhà trường, của các thế hệ những người làm công tác giáo dục và đào tạo Trường THCS Võ Trường Toản.

Trong suốt 15 năm qua gắn liền với công tác đào tạo chuyên môn, nhà trường luôn coi trọng công tác quản lý, giáo dục và rèn luyện đạo đức, tác phong cũng như các kỹ năng sống cho học sinh. Vì vậy, các thế hệ học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường dù làm việc, công tác hay học tập ở môi trường nào, hầu hết các em đều là những công dân, có những phẩm chất tốt. Nhiều học sinh đã tiếp tục học tập và đậu vào các trường Đại học- Cao đẳng, tiếp tục góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trải qua lịch sử 15 năm, khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, lúc thuận lợi cũng như khi khó khăn, nhà trường luôn coi trọng việc giáo dục toàn diện đối với học sinh với phương châm: Dạy chữ đi đôi với dạy người; Học để biết, học để làm việc, học để làm người, học để cùng chung sống. Các thế hệ cán bộ, giáo viên và nhân viên của nhà trường luôn tự rèn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức lối sống để trở thành những tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Vì vậy, hầu hết các thế hệ học sinh, từ khi còn học trong nhà trường cho đến khi ra trường luôn giữ mãi những hình ảnh tốt đẹp và gần gũi về các thầy, cô giáo trong trường. Có thể nói công tác giáo dục và rèn luyện cũng như công tác phục vụ học sinh của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều xuất phát từ cái tâm trong sáng: Tất cả vì học sinh thân yêu. Điều đó có thể giải thích cho tình cảm tốt đẹp của hầu hết các thế hệ học sinh đối với nhà trường trong suốt những năm qua.

       

          Nhà trường tập trung chỉ đạo có hiệu quả việc xây dựng CSVC và các TTB hiện đại chuẩn hóa, thực sự là một trường tương đối đầy đủ CSVC, tiện nghi phục vụ dạy học, vui chơi, luyện tập góp phần nâng cao chất lượng dạy học và chất lượng giáo dục toàn diện. Trường đang hình thành sân chơi cho học sinh với sự hỗ trợ của UBND huyện Châu Đức, chính quyền địa phương, với sự vận động của Hội cha mẹ học sinh. Đây là công tác đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, góp phần thực hiện tốt phương châm và nguyên lý giáo dục của Đảng.

Tóm lại:

Kết quả sau nhiều năm rèn luyện phấn đấu, nhà trường đã xây dựng tập thể vững mạnh cả về chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Chất lượng dạy và học được nâng cao rõ rệt. Luôn giữ vững danh hiệu “Trường tiên tiến” - Trường đạt Chuẩn Quốc gia bền vững./.